5.18.2557

Welcome to my Blog.

    ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จงช่วยคุ้มครอง รักษา ให้ทุกท่านและครอบครัวพบแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีสุขภาพร่างกายและจิตใจ ที่สมบูรณ์ เป็นที่รักใคร่ของผู้คนทั่วไป 
    และขอขอบคุณหลายๆท่านที่กรุณาเข้ามาที่บล็อกนี้ Pa

5.02.2557

United Nations Organization

องค์การสหประชาชาติ(United Nations Organization) เป็นองค์ระหว่างประเทศวัตถุประสงค์วัตถุประสงค์เพื่อนำสันติภาพสู่โลก พยายามให้มนุษย์ทุกชาติทุกภาษาได้อยู่รวมกันอยู่เสมอภาคและสงบสุข ใน พ.ศ. 2484 ผู้แทนประเทศต่างๆ ได้มาประชุมร่วมที่ราชวังเซนต์เจมส์ประเทศอังกฤษ 
เพื่อเจรจายุติสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการเสนอให้จัดตั้งองค์การสันติภาพโลกใน วันที่ 14สิงหาคม พ.ศ.2484 ประธานนาธิบดีรูสเวลต์แห่งสหรัฐอเมริกาได้แถลงการณ์นี้ร่วมกับนายกรัฐมนตรี เชอร์ชิลแห่งอังกฤษบนเรือเรือประจัญบานออกัสตา เรียกแถลงกราณ์นี้ว่ากฎบัตรแอตแลนติก เพื่อก่อตั้งองค์การสันติภาพและก่อให้เกิดการร่วมลงนามในปฎิญญาสหประชาชาติ ทำให้เกิดคำวสหประชาชาติได้แถลงกราณ์และลงนามกัน ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2485ในพ.ศ. 2486 ได้มีการประชุมที่กรุงมอสโค มีผู้แทนจากสหรัฐอเมริกา อังกฤษ โซเวียตและจีนได้ประกาศเจตจำนงร่วมกัน 
ในการก่อตั้งองค์สหประชาชาติมีการประชุมที่คฤหาสน์ดัมบาร์ตันโอคส์ที่วอชิงตัน ดีซี ใน14 สิงหาคม ถึง 7 ตุลาคม พ.ศ. 2487 ระหว่างสหรัฐอเมริกา สหราช--อาณาจักร สหภาพโซเวียตและจีน ต่อมาใน 4-12 กุมพาพันธ์ พ.ศ. 2488 รูสเวลต์ สตาลินได้ประชุมกันที่ ยัลตา บนคาบสมุทรไครเมีย เพื่อตกลงกันในเรื่องสิทธิยับยั้งความปลอดภัย ตั้งแต่25 เมษายน ถึง 26 มิถุนายน พ.ศ. 2488 ประเทศต่างๆจำนวนกว่า 50 ประเทศ ได้ร่วมประชุมกันที่ซานฟรานซิสโก เพื่อยกร่างกฎบัตรสหประชาชาติโดยมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่24 ตุลาคม พ.ศ. 2488 จึงถือว่า วันที่ 24 ตุลาคม ของทุกปีเป็นวันสหประชาชาติ

รางจืด
          เป็นสมุนไพรที่รู้จักกันกว้างขวางในเรื่องสรรพคุณช่วยลดสารพิษ โดยเฉพาะบรรดาคอเหล้าทั้งหลายมักนิยมนำไปต้มดื่มเพื่อแก้อาการเมาค้างหรือ ถอนพิษเมาค้าง นอกจากรางจืดตัวนี้แล้ว ยังมีว่านรางจืดอีกตัวที่นิยมอมก่อนไปกินเหล้า เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ไม่เมาเหล้า (แล้วจะกินไปทำไมก็ไม่รู้ให้เปลืองเงิน)
          นอกจากนี้ ชาวบ้านตามชนบททั่วไปยังใช้ถอนพิษเมาเบื่อจากเห็ด โดยส่วนมากชาวชนบทมักจะนิยมเก็บเห็ดไปทาน โดยบางคนก็ไม่มีความรู้ว่าเห็ดที่ตนเก็บมานั้นกินได้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้เองที่เรามักพบข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ว่ามีคนกินเห็ดจนต้องเข้า โรงพยาบาลล้างท้องทุกปี แต่หมอพื้นบ้านเขาต้มล้างจืดให้ดื่มแก้ทางกันไม่นานอาการก็ดีขึ้น
          สรรพคุณของรางจืดตามตำราใช้รากและเถามาปรุงเป็นยาถอนพิษ แก้พิษเบื่อเมา แก้พิษไข้ หรือใช้เป็นยาแก้ร้อนในกระหายน้ำ ส่วนมากจะพบตามร้านขายยาหรือหมอพื้นบ้านที่ใช้รากหรือเถา แต่โดยทั่วไปนั้นจะใช้ใบรางจืดตากแห้งต้มดื่มหรือชงดื่มเป็นชา 
          งานวิชาการหรืองานวิจัยเกี่ยวกับรางจืดยังไม่พบมากนัก จริง ๆ แล้วถ้ามีการส่งเสริมการวิจัยสมุนไพรตัวนี้ให้สามารถใช้ได้ ศึกษาเพิ่มเติมทางคลินิกถึงความปลดภัย น่าจะมีอนาคตไกล ที่สำคัญคุณสมบัติอย่างนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของประชาชนด้วย
          วิธีใช้ คัดเลือกใบแก่ ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตากแดดหรืออบให้แห้ง ใช้ต้มดื่มหรือชงแบบชาเป็นประจำเช้า-เย็น วันละ 1 แก้ว

รู้จักมื้อเช้ากันดีกว่า
วิถีชีวิตของคนในสังคมเมืองที่มีความเร่งรีบส่งผลให้พฤติกรรมสุขภาพเปลี่ยนไป โดยเฉพาะ
คนวัยทำงาน นักศึกษาหรือนักเรียนที่ต้องเร่งรีบออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อไปให้ถึงที่ทำงาน หรือสถานศึกษาให้ทันเวลา และมีคนบางกลุ่มให้เหตุผลว่าการงดอาหารเช้าเป็นการลดความอ้วนวิธีหนึ่ง และไม่ให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเช้าโดยการละเลยอาหารมื้อดังกล่าวไป ทำให้ได้รับพลังงานจากอาหารเช้าไม่เพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งในความจริงแล้วอาหารเช้าเป็นมื้อที่จำเป็นที่สุดของวัน เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เรามีพลังงานในการทำงานและทำกิจกรรมต่างๆ หลังจากที่เราอดอาหารมาตลอดคืน ร่างกายจะอยู่ในภาวะขาดน้ำตาลกลูโคสซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ เมื่อตื่นนอนตอนเช้า ระดับน้ำตาลในเลือดจึงต่ำ ต้องได้รับพลังงานจากอาหารเช้าเพื่อให้สามารถทำงานหรือใช้สมองได้อย่างปกติ
ผู้ที่ไม่กินอาหารเช้าจะขาดสมาธิ โดยเฉพาะถ้าเป็นเด็ก จะไม่มีสมาธิในการเรียน ความตั้งใจในการเรียนลดลง คิดอะไรไม่ออก สับสน หงุดหงิด เพลีย และง่วงนอน บางคนอาจปวดศีรษะหรือปวดท้องจนอาจส่งผลกระทบต่อการเรียนในระยะยาวได้
ผลงานวิจัยจากต่างประเทศ ระบุว่า ผู้ที่กินอาหารเช้า
ทุกวัน จะมีโอกาสเกิดภาวะอ้วนและโรคเบาหวานน้อยกว่า ผู้ที่ไม่กินอาหารเช้าถึง 35-50 เปอร์เซ็นต์ โดยผลวิจัยล่าสุดที่ได้เผยแพร่ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition ชี้ว่าการงดกินอาหารเช้าเป็นประจำ เป็นเวลานานนั้น น่าจะส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มจนอาจเกิดภาวะอ้วนได้ นอกจากนั้น ยังอาจเพิ่มโอกาสเกิดโรคเบาหวาน จากการที่ร่างกายลดการตอบสนองต่อฮอร์โมน อินซูลินอีกด้วย ซึ่งมีสาเหตุจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ปริมาณโคเลสเตอรอลที่มากขึ้น และโรคเบาหวานนั้น ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด
ข้อมูลจากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ยืนยันว่าอาหารเช้าเป็นอาหารมื้อแรกที่สำคัญที่สุดของวัน อาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า มีสมาธิทั้งในการเรียนและการทำงาน และอาหารเช้าที่เหมาะสมนั้น ควรมีค่าพลังงาน และสารอาหารอย่างน้อย 1 ใน 4 หรือ 25 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่ควรจะได้รับตลอดวัน ส่วนการกระจายพลังงานในมื้อกลางวัน และมื้อเย็นควรอยู่ที่ 35 และ 30 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และที่เหลือเป็นพลังงาน
จากอาหารว่างอีก 10 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่มักละเลยอาหารเช้า หรือได้รับพลังงานจากอาหารเช้าไม่เพียงพอในแต่ละวัน

ข้อมูลข้างต้นเป็นตัวอย่างอาหารที่เหมาะสมในการเลือกรับประทานเป็นอาหารในมื้อเช้า และหากเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ให้ความสำคัญกับมื้อเย็นน้อยลงและใส่ใจกับอาหารมื้อเช้าให้มากขึ้น เราก็จะได้เริ่มต้นวันใหม่ด้วยความกระปรี้กระเปร่า มีสมาธิในการเรียน การทำงาน ตลอดจนการทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นการรับประทานอาหารมิใช่เพียงอาหารอะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกอิ่ม แต่ควรพิจารณาถึงประโยชน์และปริมาณของอาหารที่เหมาะสมด้วยเพื่อสุขภาพและร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
น้ำเต้าหู้
  ถั่วเหลือง ถั่วเหลืองอุดมไปด้วยสาร ไอโซฟลาโวน (Isoflavones)
ที่มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอาการอักเสบตามไขข้อ เพียงแต่จะต้องดื่มกันมากหน่อยถึง 40 กรัมต่อวัน ถ้าหมั่นดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองทุกวัน คุณจะเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่รู้จักคำว่าปวดไขข้อเลย